Dải Tần Số Âm Thanh là gì, cách chỉnh dãi tần âm thanh hay

Thứ sáu - 02/10/2020 00:18
 
● Bạn đã biết gì về dải tần số âm thanh ?

                             DẢI TẦN SỐ ÂM THANH LÀ GÌ, CÂN CHỈNH DẢI TẦN CHO LOA

 

1. Khái niệm về dải tần số âm thanh 

  Âm thanh là các dao động cơ học (biến đổi vị trí qua lại) của các phân tử, nguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng. Âm thanh, giống như nhiều sóng, được đặc trưng bởi tần số, bước sóng, chu kì, biên độ và vận tốc lan truyền (tốc độ âm thanh).
Dải tần số âm thanh thường được gọi là ngưỡng nghe của con người thường có dải tần từ 20Hz-20kHz nó thể hiện được những cung bậc của âm thanh từ âm trầm cho đến âm thanh bổng. Ngoài những phạm vi của dải tần 20Hz-20kHz là con người có thể nghe thì < 20Hz và >20kHz thì động vật chim chóc muôn thú có thể nghe, hay máy có thể nghe để phục vụ mục đích riêng. Như vậy chúng ta đã hình dung được âm thanh chúng ta nghe được là từ dài tần nào rùi thì bây giờ chúng ta phân tích tiếp cụ thể hơn những dải tần đó...

2.Các loại dải tần số âm thanh chính cho loa

dai tan am thanh


Đối với một hệ thống âm thanh hay thì bạn hãy tìm hiểu về dải tần số âm thanh. Vậy nên chúng ta cần phải biết các dải tần số âm thanh và hiểu rõ nguyên lý từng âm thanh chính của âm thanh mới giúp cho dàn âm thanh của bạn tuyệt vời hơn được. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề chỉnh âm thanh như thế nào giúp cho dàn âm thanh của bạn hay hơn.
lap dat karaoke gia dinh

● Điều chỉnh Âm Bass  cho loa

    + Khái niệm: là dãy âm tần dễ nhận biết nhất nhưng cũng khiến nhiều người đánh giá sai nhiều nhất. Chúng ta nghe âm Bass là để cảm nhận cái hay, nét tinh tế và chất lượng. Âm bass hay ở độ sâu hay áp lực của nó tạo ra chứ không phải là nhiều hay ít, nhiều hay ít chúng ta sẽ cân chỉnh về cấp độ.

   + Tần số: Tần số thấp - Bass sâu: xấp xỉ trong khoảng 20Hz – 80Hz
                   Tần số thường - Bass thường: xấp xỉ trong khoảng 80Hz – 320Hz
                   Tần số cao - Bass cao: xấp xỉ trong khoảng 320Hz – 500Hz 

● Âm Mid là gì ? Cách chỉnh âm mid cho loa

    + Khái niệm:  là dạng dải tần tồn tại nhiều nhất trong tự nhiên như giọng nói con người, tiếng gió thổi, tiếng kêu của các loài động vật, các âm thanh tự nhiên trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Khi đấy thể hiện được sự chi tiết, rõ ràng của dải tần số âm thanh và độ trong trẻo của âm thanh.
    
    + Tần số:Tần số thấp - Low mid : xấp xỉ trong khoảng 500Hz – 1kHz
                   Tần số thường - Mid : xấp xỉ trong khoảng 1kHz – 2kHz
                   Tần số cao - High mid : xấp xỉ trong khoảng 2kHz – 6kHz

● Âm Treble 

     + Khái niệm: Âm Treble còn được gọi là ( Âm cao ) chính là thể hiện được các dải tần trong khoảng từ  6kHz đến 40kHz góp phần làm tăng độ trong, ngọt ngào, chi tiết của bản nhạc một cách thanh thoát, không gây cảm giác khó chịu khi nghe.Với dải tần trong khoảng từ 20Hz trở lên thì tai người không nghe được nhưng vẫn có thể cảm nhận.
tải xuống

Nói đến đây thì bạn cũng đã hình dung được những dải tần âm thanh cơ bản và xuyên suốt của lĩnh vực âm thanh nhưng cân chỉnh thế nào cho phù hợp với dàn âm thanh của gia đình bạn thì cũng là 1 quá trình. Trước hết chúng ta phải biết nghe được dàn loa của chúng ta đang thiếu gì, chúng ta cần thêm gì. Ví dụ thiếu bass, hay là lời hát ca sĩ chưa hay thì dựa vào đó chúng ta cân chỉnh trên amply hoặc thiết bị xử lý mixer, vang số.
do rta

● Hướng dẫn chỉnh 3 dải âm thanh chính: Chỉnh đúng tần số âm thanh nghe được, làm cho dàn âm thanh của bạn hay hơn nếu bạn muốn chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn liên hệ vào số điện thoại để được tư vấn rõ ràng hơn 0924 224 474 - 0978.445.202

     
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây